3 bộ phận dễ bị độc tố “tấn công” nhất trong cơ thể

0

Bạn có biết rằng gan, thận và phổi là 3 bộ phận dễ bị độc tố “tấn công” nhất trong cơ thể?

Thật vậy! Môi trường ngày càng ô nhiễm, thực trạng thực phẩm bẩn ngày càng tràn lan gây nên tình trạng nhiễm độc cơ thể. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống và sức khỏe của bạn.

Độc tố được phân chia thành 2 loại: nội độc tố và ngoại độc tố. Nguyên nhân hình thành nội độc tố là do các chất cặn bã sản sinh ra trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Còn ngoại độc tố  xuất hiện do các chất có hại từ bên ngoài xâm nhập vào như không khí ô nhiễm, nguồn nước ô nhiễm, thuốc trừ sâu, khói bụi…

Khi cơ thể đã tích lũy quá nhiều độc tố có thể dẫn tới tình trạng chóng mặt, khó chịu, mệt mỏi, buồn ngủ, chán ăn hay táo bón…Trong đó, 3 bộ phận tích tụ dễ tích tụ độc tố và là mối nguy hại “tiềm ẩn” gồm:

Gan

Trong chúng ta ai cũng biết gan có chức năng thanh lọc, đào thải các chất độc hại, bảo vệ cơ thể. Bởi, hàng ngày chúng ta nạp vào cơ thể rất nhiều chất, trong đó có chứa cả những chất độc hại ví dụ như hải sản chưa chín, thực phẩm bẩn có chứa chất hóa học. Lúc này gan đóng vai trò như chàng “Dũng sĩ” bảo vệ cơ thể khỏi những chất độc gây hại đó.

Chất độc tích tụ trong gan quá nhiều, cơ thể sẽ tìm cách loại bỏ những chất độc đó ra ngoài cơ thể. Khi đó, da của bạn sẽ bị khô, thường xuyên bị dị ứng và xuất hiện mụn.

Để cải thiện tình trạng của gan, bạn không thể sử dụng những biện pháp giải độc thông thường mà phải có chế độ thải độc lâu dài. Bạn có thể tiến hành thanh lộc cơ thể bằng giải độc gan qua chế độ ăn uống hoặc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ.

Thận

Nếu thận yếu và không làm việc tốt có thể gây nên tình trạng nhiễm độc toàn bộ cơ thể. Thận là bộ phận có vai trò thải độc quan trọng nhất. Thận có thể lộc các độc tố trong máu và thải ra ngoài cơ thể qua đường tiết niệu. Thận có khỏe mạnh thì mới duy trì được môi trường trong sạch của cơ thể và giúp các bộ phận khác không bị ảnh hưởng bởi độc tố. Nếu thận yếu và không làm việc tốt, áp lực lọc máu sẽ bị dồn lên các bộ phận khác dẫn đến tình trạng nhiễm độc toàn bộ cơ thể.

Chức năng của thận cũng sẽ bị suy giảm khi ống thận bị bám bẩn hay tắc nghẽn bởi những tạp chất có kích thước li ti. Điều này gây nên tình trạng phù nề. Có một nghiên cứu đã chứng minh rằng: chúng ta không cần ăn cơm cũng có thể sống được 20 ngày nhưng thận không thải được độc tố thì sẽ chỉ sống được 5 ngày. Với những người bình thường, sau 30 chức năng của thận sẽ bắt đầu đầu suy giảm, khả năng thải độc cũng bị giảm xuống đáng kể.

Để thanh lọc, giải độc “cứu nguy” cho thận, bạn hãy chạy bộ, đi bộ kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý. Một số món ăn giúp thanh lọc độc tố trong thận như: nấm, tảo bẹ, tỏi, nghệ, mật ong hay dầu ô liu…

Phổi

Hút thuốc lá cũng là một nguyên nhân gây nhiễm độc cơ thể. Đây là bộ phận dễ bị nhiễm độc nhất bởi mỗi ngày chúng ta phải hít hơn 1000 lít không khí vào phổi để duy trì cuộc sống. Tuy nhiên, không khí ngày càng ô nhiễm kèm theo khói bụi, từ đó những tế bào, mầm bệnh, bụi bặm,…theo không khí đi vào cơ thể. Trong đó, tỉ lệ số người bị nhiễm độc tố do hút thuốc lá cũng tương đối lớn. Khi sống trong môi trường ô nhiễm càng lâu, nhịp thở càng dồn dập thì bạn sẽ hít phải càng nhiều chất độc và mức độ ô nhiễm độc tố càng nặng.

Phổi cũng có khả năng tự loại bỏ độc tố và các chất cặn bã ra khỏi cơ thể tuy nhiên lại không đáng kể so với lượng không khí chúng ta hít thở hàng ngày.

Không chỉ gan, thận, phổi mà các bộ phận khác của cơ thể cũng dễ dàng bị độc tố xâm nhập. Tốt nhất, bạn nên có chế độ thải độc tố định kỳ để thải độc và bảo vệ sức khỏe của mình. Ngày nay có rất nhiều viên uống thải độc có tác dụng tốt, có nguồn gốc từ thiên nhiên có tác dụng thải độc hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm