Băng rừng, vượt suối chinh phục đỉnh Putaleng mùa hoa nở

0

Mỗi mùa hoa đỗ quyên nở, đỉnh Putaleng tựa như một núi hoa và trở thành một thiên đường cho những “lãng khách” ưa di chuyển và mộng mơ.

Đỉnh Putaleng hay Pú Tả Lèng có độ cao 3.049m so với mực nước biển và là nóc nhà thứ 2 của Đông Dương. Đỉnh nùi này nằm trong dãy Hoàng Liên Sơm, thuộc xã Tả Lèng, Tam Đường, Lai Châu.

Putaleng trở lên hấp dẫn bởi màu đỏ rực rỡ hoa đỗ quyên, một loài hoa được mệnh danh là nữ hoàng hoa rừng của vùng Tây Bắc. Tuy nhiên, khi đến với Putaleng, bạn không chỉ được ngắm những bông hoa tuyệt đẹp này. Khi chinh phục Putaleng, bạn sẽ có thêm được những trải nghiệm mới mà có thể bạn chưa từng được trải qua như: cảm giác băng rừng, vượt suối, đi qua những rừng trúc mọc không có hàng lỗi hay đắm chìm trong lớp sương mù dày đặc của dãy Hoàng Liên Sơn.

Nếu bạn là một người thích đi du lịch bụi và luôn mong muốn có những trải nghiệm mới, hãy đến với Putaleng. Chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị sau chuyến đi.

Hướng di chuyển đến Putaleng

Nếu di chuyển bằng xe máy: Bạn đi theo cung đường Hà Nội – Phú Thọ – Yên Bái – Lào Cai – Thị trấn Sapa – Thị trấn Tam đường – Hồ Thầu.

Nếu đi bằng ô tô: Tại bến xe Mỹ Đình, bạn có thể bắt chuyến xe chạy lúc 22h, có chuyến xe đi qua Km 15 đoạn rẽ vào Hồ Thầu.

Lịch trình di chuyển đến Putaleng

Ngày thứ nhất: Từ Hà Nội đến mốc 2.400m

Việc đầu tiên cần chuẩn bị trước khi thực hiện chuyến đi, bạn cần tìm một người hướng dẫn và liên lạc với họ trước khi khởi hành. Điều này là rất cần thiết và bạn không được bỏ qua nó.

Nếu di chuyển bằng xe máy, bạn đi theo cung đường đã nêu ở trên đến Hồ Thầu và liên hệ với người dẫn đường của bạn. Đối với những bạn đi bằng xe giường nằm, bạn bắt chuyến xe lúc 22h thì khoảng 4 – 5h sáng hôm sau bạn sẽ tới nơi. Bạn xuống tại Km 15 và liên hệ với người dẫn đường ra đón.

Sau khi đến nơi và đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng, thiết bị, bạn leo bộ cùng người dẫn đường từ 8 – 10 tiền sẽ đến điểm hạ trại đầu tiên có độ cao 2.400m. Tại đây, cả đoàn sẽ cắm trại, ăn uống và nghỉ ngơi để lấy lại sức.

Ngày thứ 2: Từ mốc 2.400 lên mốc 3.049m rồi xuống mốc 1.800m

Sáng hôm sau, cả đoàn dậy sớm và ăn sáng đầy đủ để nạp năng lượng cho ngày di chuyển tiếp theo. Từ mốc 2.400m, cả đoàn leo lên đỉnh Putaleng. Trên đường đi, bạn sẽ gặp một số con suối nhỏ và rừng trúc đẹp hút hồn.

Vẻ đẹp hút hồn của Putaleng

Khi lên được đến mốc 3.049m, cả đoàn có thể nghỉ ngơi, ăn uống và chụp ảnh trong khoảng 2 giờ rồi leo xuống mốc 2.400m (điểm dừng của ngày thứ nhất) để thu trại. Tiếp tục di chuyển xuống rừng thảo quả ở mốc 1.800m và nghỉ qua đêm tại đây.

Ngày thứ 3: Từ mốc 1.800m xuống bản Tả Lèng, về thành phố Lai Châu rồi về Hà Nội

Từ mốc 1.800m, theo người hướng dẫn, bạn di chuyển đến bản Tả Lèng. Bạn cần lưu ý là đường khi đi lên và khi đi xuống là khác nhau nên phải nhớ là mang theo đầy đủ đồ đạc cá nhân và đừng để quên thứ gì.

Sau khi tới bản Tả Lèng, cả đoàn có thể nghỉ ngơi lấy lại sức rồi bắt xe ôm về thành phố Lai Châu. Từ Lai Châu về Hà Nội thì đã không phải là vấn đề nữa rồi, bạn có thể quay lại Hà Nội theo đúng cách mà bạn lên đến Lai Châu.

Ăn uống khi đi phượt Putaleng

Về vấn đề ăn uống, bạn có thể tự chuẩn bị từ Hà Nội để mang đi hoặc trao đổi với người dẫn đường của bạn để nhờ họ chuẩn bị giúp. Thông thường, người dẫn đường sẽ chuẩn bị cho bạn gạo, thịt (gà hoặc lợn) và xoong nồi để nấu. Nếu bạn được đi với người bản địa thì bạn có thể sẽ được ăn rau rừng vì họ biết được những loại rau nào ăn được, loại nào không. Về nước uống, hãy mang đủ số nước mà bạn sẽ dùng trong 3 ngày di chuyển.

Ngoài những đồ ăn và nước uống chính đã chuẩn bị ở trên, bạn cũng có thể tự chuẩn bị cho mình một số đồ ăn vặt hoặc đồ ăn sẵn như bánh chưng, xôi, lương khô để tiết kiệm chi phí cũng như ăn lúc đói.

Và đặc biệt lưu ý vấn đề an toàn khi di chuyển, đừng vì vội vàng mà để xảy ra mà mất vui nhé!

Có thể bạn quan tâm