Cách chọn mua laptop hàng xách tay như thế nào?

0

Một số người dùng hiện nay thường mua các laptop hàng xách tay vì giá rẻ, tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Tuy nhiên, các máy tính hàng xách tay thì luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho người dùng so với hàng chính hãng. Vì vậy, Vtiin sẽ giúp các bạn cách chọn cho mình chiếc laptop ưng ý nhất.

1. Kiểm tra về ngoại hình, thiết kế

Chúng tôi nghĩ bạn sẽ quan tâm

Điều quan tâm đầu tiên khi mua laptop hàng xách tay là phải kiểm tra bề ngoài của mày. Cần kiểm tra xung quang máy xem có bị vỡ, nứt chỗ nào không? Bởi vì, khi vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam, đều có nguy cơ bị va đập dẫn tới tình trạng vỡ nứt. Kiểm tra như vậy giúp tránh được việc các laptop hàng xách tay có thể bị ảnh hưởng tới phần cứng của máy do va đập.

laptop hàng xách tay
Kiểm tra ngoại hình chiếc laptop hàng xách tay thật kỹ

Tiếp theo, bạn nên kiểm tra các khớp nối và ốc vít. Vì nếu các bộ phận này lỏng lẻo hay hỏng hóc sẽ dễ bị ảnh hưởng tới cáp màn hình cùng phần cứng bên trong máy. Cũng có thể biết được chiếc laptop hàng xách tay này đã bị tháo ra lần nào chưa, hay đã bị thay mất linh kiện chưa?

2. Kiểm tra màn hình máy tính

Khi quan sát màn hình máy tính, bạn nên xem chiếc laptop đó có bị trầy xước hay bị bẩn không. Nếu bị xước nhiều, bạn nên cân nhắc việc mua nó.

Tiếp theo, cần phải kiểm tra chất lượng màn hình, khi test màn hình chiếc laptop hàng xách tay, cần chú ý các điểm chết trên máy. Hoặc có thể dùng phần mềm Dead Pixel Locator để kiểm tra điểm chết trên màn hình.

laptop hàng xách tay
Laptop hàng xách tay bị hở sáng màn hình

Ngoài ra, các màn hình laptop cũng có thể bị hở sáng, gây khó chịu cho người sử dụng. Vì vậy, khi đi mua máy bạn cần chú ý các lỗi trên màn hình. Không nên mua những chiếc laptop hàng xách tay có những lỗi này để đảm bảo chất lượng tốt.

3. Kiểm tra bàn phím máy tính

Để kiểm tra bàn phím, bạn nên thử gõ 1 đoạn văn bản với tất cả các phím. Xem có phím nào bị liệt không, kể cả các phím chức năng Fn cũng như các phím điều khiển của máy. Khi bị liệt, bạn nên báo người bán hàng để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

laptop hàng xách tay
Kiểm tra bàn phím laptop

4. Kiểm tra âm thanh

Khi mua laptop hàng xách tay, bạn cũng nên kiểm tra thật kỹ về chiếc loa của laptop để biết chắc rằng nó không bị rè hay mất tiếng. Kiểm tra cả 2 loa để có được chiếc máy ưng ý nhất.

5. Kiểm tra pin máy tính

Pin laptop là một trong những bộ phận dễ bị hỏng hóc do va đập. Bạn cần kiểm tra xem pin có bị chai hay không bằng cách sử dụng laptop mà không cắm sạc. Thời gian sử dụng cũng phản ánh được mức độ chai của pin. Vì vậy, khi đi mua laptop hàng xách tay bạn cũng nên chú ý về pin nhé.

6. Kiểm tra Touchpad

Kiểm tra độ nhạy của bàn di chuột cũng là một phần quan trọng. Nhiều máy laptop hàng xách tay thường hỏng bàn di chuột hoặc bị hiện tượng nhảy chuột. Do trong quá trình di chuyển bị va đập nên có thể bị lỗi. bạn bên kiểm tra thật kỹ Touchpad của máy nhé.

7. Kiểm tra cấu hình laptop

Bước này là bước quan trọng nhất trong việc chọn mua laptop hàng xách tay. Vì tùy vào mục đích và yêu cầu của người sử dụng mà bạn nên chọn máy có cấu hình cao hay thấp. Nếu bạn là người hiểu biết về máy tính thì có thể kiểm tra bằng các phần mềm chuyên dụng. Còn không, bạn có thể nhờ người có chuyên môn để giúp bạn chọn được chiếc laptop ưng ý nhất.

8. Kiểm tra Webcam

Trong quá trình di chuyển, Webcam cũng là bộ phận dễ hỏng nhất khi bị va đập. Việc chiếc laptop hàng xách tay không sử dụng được webcam thì bạn nên suy nghĩ lại. Còn nếu bạn là người không quan trọng về webcam thì bạn có thể bảo người bán giảm giá sản phẩm.

9. Kiểm tra các cổng kết nối

Các cổng kết nối của các laptop hàng xách tay có thể bị lỏng lẻo, hỏng hoặc không nhận thiết bị như USB. Bạn nên kiểm tra từng cổng xem chúng có hoạt động tốt hay không?

10. Kiểm tra kết nối mạng

Bạn nên test mạng ngay khi mua máy bằng cách thử kết nối laptop hàng xách tay với chiếc smartphone của mình vào cùng 1 wifi, so sánh tốc độ mạng của chúng. Nếu thấy chiếc laptop chậm hơn thì bạn nên cân nhắc có mua máy hay không.

Trên đây là các cách kiểm tra chất lượng chiếc laptop hàng tay. Bạn nên chú ý khi mua nhé. Chúc bạn tìm được chiếc laptop ưng ý.

 

Có thể bạn quan tâm