Cùng tìm hiểu EPS là gì trong chứng khoán

0

Nếu bạn định đầu tư cổ phiếu thì EPS là một trong những thuật ngữ vô cùng quan trọng mà bạn cần nên biết. Vậy Eps là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.!

Eps là gì?

Cùng tìm hiểu EPS là gì trong chứng khoán
Cùng tìm hiểu EPS là gì trong chứng khoán

Eps là viết tắt của cụm từ “Earn per Share” có nghĩa là lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu hoặc lãi suất có được ở mỗi cổ phiếu.

Đối với những người quan tâm đến cổ phiếu thì eps đóng một vài trò đặc biệt quan trọng bởi nó đóng vai trò cấu thành nên hệ số P/E( Price to earning- Hệ số giá trên thu nhập, đây có thể coi là một chỉ số quan trọng giúp các nhà đầu tư lựa chọn mã cổ phiếu của nhà đầu tư). Khi Eps cao đồng nghĩa với công ty phát triển càng tốt và giá cổ phiếu cũng có xu hướng tăng,

Các chỉ số Eps là gì?

Thông thường EPS gồm 2 loại chính đó là EPS cơ bản(basic EPS) và EPS pha loãng(Diluted EPS):

EPS cơ bản 

Đây được coi là lãi suất trên 1 cổ phiếu

EPS cơ bản được tính theo công thức sau:

EPS cơ bản = Lợi nhuận sau thuế – cổ tức dành cho cổ phiếu ưu đãi

bình quân số phiếu lưu hành trong kì

EPS pha loãng 

EPS pha loãng là lãi suất giảm trên mỗi cổ phiếu

So với EPS cơ bản thì EPS pha loãng chính xác hơn và được các nhà đầu tư chú ý hơn bởi đôi khi các nhà đầu tư phát hành thêm trái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ưu đãi…đó là các quyền mua hoặc chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông trong tương lai. Kéo theo đó EPS của các doanh nghiệp cũng thay đổi, số lượng cổ phiếu phổ thông tăng nhưng không có nguồn tiền đầu tư vào. Khi đó, các nhà đầu tư dẫn dễ dẫn đến những quyết định sai lầm nếu chỉ quan tâm đến EPS cơ bản mà bỏ qua những cổ phiếu dự đoán EPS pha loãng trong tương lai.

Hầu hết thì khi làm báo cáo tại các doanh nghiệp thì cả 2 chỉ số này sẽ được báo các song song.

Mong rằng bài viết trên giúp ích cho bạn giải đáp thắc mắc EPS là gì, và những loại EPS cơ bản là gì. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.!

Có thể bạn quan tâm