Học sinh Trung Quốc “buộc” phải đi sản xuất iPhone X nếu muốn tốt nghiệp

Một nhóm gồm 6 học sinh Trung Quốc cho biết họ “bắt buộc” làm việc tại nhà máy của Foxconn để có thể tốt nghiệp. Họ phải lắp ráp khoảng 1.200 camera cho iPhone X mỗi ngày.

Theo Financial Times, Foxconn đã tuyển dụng trái phép học sinh để làm trong nhà máy sản xuất iPhone X của mình. Nhóm học sinh này nói rằng họ thường xuyên phải làm việc 11 tiếng mỗi ngày để lắp ráp các chi tiết của iPhone X. Được biết, đây là điều trái với những quy định dành cho học sinh thực tập ở nước này.

Học sinh phải lắp ráp khoảng 1.200 camera cho iPhone X mỗi ngày
Học sinh phải lắp ráp khoảng 1.200 camera cho iPhone X mỗi ngày

Nhóm học sinh có độ tuổi từ 17 đến 19 cho biết rằng họ được yêu cầu làm trong nhà máy trong 3 tháng và coi đó như một điều kiện để tốt nghiệp. Một trong những học sinh này nói với Financial rằng họ bị ép buộc và những công việc họ làm không hề có liên quan đến việc học của họ. Họ khẳng định rằng họ phải lắp ráp khoảng 1.200 camera cho iPhone X mỗi ngày.

Cũng theo Financial, Apple và Foxconn đã biết về vụ việc và đang cho tiến hành điều chỉnh. Tuy nhiên, cả 2 hãng này đều khẳng định rằng nhóm học sinh trên không bị ép buộc phải làm việc trong nhà máy, họ làm việc một cách tự nguyên và được trả công. Apple cho biết thêm: “Tuy nhiên, họ không được phép làm thêm giờ!”.

Foxconn cũng cho biết họ đang phối hợp với chính quyền địa phương cũng như trường học để tổ chức các chương trình thực tập cho học sinh và biết rằng làm ngoài giờ là vi phạm các quy định.

Trong nhà máy lắp ráp iPhone của Foxconn có ít nhất 300.000 nhân công với khoảng 3.000 học sinh trong số đó được các trường thuộc khu vực lân cận gửi đến để tăng cường cho việc sản xuất iPhone X.

Theo New Zing

You might also like