Mua cốm Vòng ở đâu Hà Nội cho ngày tết Trung Thu

Cốm Vòng nổi tiếng trong giới ẩm thực Hà Nội, là món ngon không thể thiếu mỗi khi tới Trung Thu. Là một thức quà vừa mang tính sang trọng vừa mang tính bình dị, dân dã, cốm Vòng được gói trong lá sen, ướp đủ hương vị đồng nội, làm người thực khách luôn nhớ đến hương vị của đồng quê. Chính vì thế mà cốm luôn được mọi người ưa chuộng sử dụng trong ngày lễ Hoa đăng –  ngày tết của gia đình đoàn tụ sum vầy.

Cốm Vòng - thức quà đặc sản của người dân Hà Nội
Cốm Vòng – thức quà đặc sản của người dân Hà Nội

Nguyên liệu làm cốm là lúa nếp non vụ mùa. Có rất nhiều loại lúa nếp có thể làm cốm như lúa nếp thơm, nếp quýt, nếp hoa,… nhưng lúa nếp cái hoa vàng là nguyên liệu cho ra thành phẩm cốm thơm ngon đặc biệt nhất. Lúa gặt về sẽ được tuốt hạt, sàng bỏ rơm và những hạt thóc lép, đãi qua nước rồi cho vào chảo rang. Cốm được rang trong lửa nhỏ, đảo liên tục sao cho nóng đều. Rang khoảng 30 phút thì coi như hoàn thành. Thóc rang xong để nguội rồi được giã đều. Khoảng chừng 10 phút, thấy có trấu thì xúc ra sảy bỏ trấu rồi lại giã tiếp. Tùy theo độ non của lúa khi gặt mà người giã cốm sẽ ước lượng, trung bình khoảng 7 lần giã là hoàn tất. Tại làng Vòng, người giã cốm thường giã đến lần thứ 5 thì phân loại thành ba loại: cốm rón, cốm non và cốm gốc, sau đó mới giã riêng từng loại trong hai lần cuối.

Cốm thành phẩm sẽ được gói trong 2 lớp lá. Lớp bên trong là lá ráy giữ cho cốm không bị khô và phai màu, lớp ngoài là lá sen ướp hương vị đồng quê, thổi hồn quê đồng nội cho Cốm Vòng.

Ngày nay làng Vòng thuộc phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Chính vì thế, bạn có thể yên tâm cốm Vòng tại đây rất đảm bảo chất lượng. Cốm Vòng Hà Nội tại số 36, ngõ 63,  Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội chắc chắn sẽ là địa chỉ tin tưởng để bạn có thể thưởng thức đặc sản này. Chúc các bạn có một dịp tết Trung Thu ấm cúng, sum vầy bên mâm cơm gia đình.

Các bạn có thể tham khảo thêm: Quán ăn ngon ở Cầu Giấy

You might also like