Thác Khe Kèm – vẻ đẹp hoang sơ chờ người khám phá

Nằm cách thị trấn Con Cuông của tỉnh Nghệ An chừng 20 km, thác Khe Kèm hay thác Kèm là một món mà thiên nhiên ban tặng riêng cho Vườn quốc giá Pù Mát.

Khám phá vẻ đẹp hoang sơ của thác Khe Kem

Đã từng có nhiều nhà koa học tới đây đây nghiên cứu và khẳng định đây là thác nước nguyên sinh bậc nhất tại Việt Nam.

Thiếu nữ vui đùa dưới thác Kèm
Thiếu nữ vui đùa dưới thác Kèm

Người dân tộc Thái còn gọi thác Kèm với tên khác là Bổ Bố, nghĩa là dải lụa trắng. Nếu nhìn từ dưới bên, bạn sẽ có cảm giác dòng suối này tuôn chảy với dải bọt trắng xóa, không khó gì một giải lụa được thả theo gió.

Thiếu nữ tắm dưới suối thác Kèm
Thiếu nữ tắm dưới suối thác Kèm

Cùng với màu trắng tinh khôi đó là dòng suối trong vắt và mát lành cùng với tiếng chim hay tiếng của các thiếu nữ dân tộc Thái.

Thiếu nữ dân tộc Thái bên thác Kèm
Thiếu nữ dân tộc Thái bên thác Kèm

Ở cả trên và hai bên thác là thảm thực vật với rất nhiều loại hoa khoe sắc. Mỗi loại hoa sinh trưởng và phát triển một mùa khác nhau trong năm nên tạo cho bạn như lạc vào vườn hoa bất tận, kéo dài quanh năm.

Một cây cầu nhỏ bắc qua suối thác Kèm

Một cây cầu gỗ nhỏ bắc qua con suối của thác Kèm cũng góp phần vào việc tạo ra một khung cảnh huyền ảo, hút hồn du khách.

Toàn cảnh thác Kèm

Bên dưới thác là những tảng đá được bao phủ bởi những lớp rêu nhỏ li ti. Đôi khi, có những phiến đã lớn có bề mặt phẳng rất phù hợp cho bạn nghỉ chân.

Chân thác Kèm

Vào mùa hè, nhiệt độ nơi đây chỉ 20 độ C nên khá mát mẻ.

Thác Kèm khi nhìn từ xa

Khi nhìn từ xa, thác Kèm không khác gì một dải lụa trắng nằm giữa đại ngàn mênh mông.

Ẩm thực dân tộc Thái

Khi đến thăm thác Kèm, bạn cũng có thể ghé thăm bản người Thái và thưởng thức một số món ăn truyền thống của người Thái. Ta có thể kể đến một số mòn như gà nướng, gà nướng, bánh sừng trâu, … Các món ăn ở đầu đều được những đầu bếp người Thái thực hiện.

Vị tri thác Kem trên bản đồ

Vị trí thác Khe Kèm nằm trong Vườn quốc gia Pù Mát, thuộc địa phận tỉnh Nghệ An.