Từ là gì, có những từ loại nào trong tiếng Việt?

Hiện nay, xã hội phát triển không ngừng, ngôn ngữ cũng ngày càng được hoàn thiện và phong phú hóa. Có rất nhiều các từ ngữ mới được sinh ra hoặc có thể là những từ ngũ cũ được sử dụng nhưng với một ngữ nghĩa mới, hoàn toàn khác so với nghĩa ban đầu. Quen thuộc nhất với chúng ta, thành phần cấu trúc nên ngôn ngữ là từ. Vậy từ là gì, có những loại từ nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Từ là gì?

Từ là gì, có những từ loại nào trong tiếng Việt?
Từ là gì, có những từ loại nào trong tiếng Việt?

Theo từ điển tiếng Việt, từ là một đơn vị nhỏ nhất, có cấu tạo ổn định và mang nghĩa hoàn chỉnh. Cấu tạo của câu bao gồm các từ, chính vì thế từ là đơn vị có sẵn trong ngôn ngữ và cấu tạo nên ngôn ngữ.

Từ được cấu tạo từ đơn vị nào?

Đơn vị cấu tạo nên từ là các tiếng. Điểm khác biệt giữa từ và tiếng rất cơ bản. Các tiếng là đơn vị nhỏ nhất trong câu, cấu tạo nên câu nhưng có thể có nghĩa hoặc không. Còn các từ thì yêu cầu cần phải có ngữ nghĩa hoàn chỉnh để khi tách riêng lẻ vẫn có nghĩa.

Chính vì thế, từ có cấu tạo có khi chỉ bao gồm một tiếng, có khi do nhiều tiếng ghép lại mà tạo thành.

Hiểu một cách đơn giản và ngắn gọn, mọi người thường nói: “tiếng là đơn vị cấu tạo nên từ, từ lại là đơn vị cấu tạo nên câu”.

Có những từ loại nào?

Từ được sinh ra và được nghiên cứu trên nhiều cấp độ khác nhau. Trong cấu trúc của câu, từ được chia thành rất nhiều các từ loại, có thể kể đến như: danh từ, động từ, tính từ, đại từ, quan hệ từ, phó từ, số từ, chỉ từ,…

Trong đó: danh từ chỉ khái niệm, sự vật(xe máy, ô tô, chén, đũa…), hiện tượng(mưa nắng…), hay chỉ đơn vị(chiếc, cái, viên),…

Động từ chỉ những hành động, trạng thái của sự vật, hiện tượng: đứng, đi, nằm, chạy,…

Tính từ chỉ đặc điểm, tính chất của sự vật, hiện tượng: lo lắng, sợ hãi, đắng, chua, ngọt, lạnh,…

Đại từ là những từ ngữ được xưng hô hay thay thế trong câu để tránh sự trùng lặp trong câu.

Số từ chỉ số lượng của sự vật, hiện tượng.

Ngoài ra còn rất nhiều các định nghĩa về loại từ khác nhau. Như vậy đến đây chắc hẳn các bạn đã biết từ là gì đúng không nào. Có thể bạn chưa biết tại mục này.

You might also like